Cảm giác sáng - tối lập đi lập lại khi thuyền xuyên ngang các thung, động, khiến du khách quên hẳn thời gian để hòa mình vào không gian non nước mây trời hòa quyện.

Khu du lịch Tràng An nằm trên 3 huyện, thành phố thuộc tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 95km. Tổng diện tích gần 2.000ha, gồm 47 di tích lịch sử chủ yếu gắn với các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần.

Nơi đây có tới 31 hồ, đầm nước được nối thông bởi 48 hang động đã được phát hiện trong đó có những hang xuyên thủy dài 2km như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây... Sở hữu những núi đá vôi trải dài, những thung nước xanh rì, hang động, bởi vậy mà Tràng An được xem như "Hạ Long trên cạn" .


tràng an, tràng an ninh bình


Chẳng phải sự cố tình của người ta mà chính sự sắp đặt của tạo hóa khiến cho chặng đi và chặng về không lặp lại, hệt như con đường độc đạo trên nước, trở thành điểm khác biệt của Tràng An.

An Việt xin giới thiệu với du khách hàng trình khám phá, tham quan "Vịnh Hạ Long trên cạn" (hành trình xuyên qua 12 hang động và 3 đền).


bến đò tràng an

 Bến đò Sào khê

Đầu tiên chúng ta đến Bến đò Sào Khê để lên đò khởi hành hành trình khám phá " Hạ Long trên cạn" này. Với những con đò bằng tôn bé xíu cùng kích thước, thiết kế để có thể luồn lách qua những hang nhỏ nhất.

Khi du ngoạn bằng thuyền, du khách sẽ được dòng sông đưa trôi theo dòng lịch sử từ thuở người ta dùng truyền thuyết để lý giải lẽ tự nhiên đến thời vua Đinh dùng "núi làm thành, sông làm đường và hang động làm cung điện". Nhưng điểm thu hút du khách ở nơi này có lẽ thiên về tâm linh và sự bình dị hơn là  vị mặn mòi hay khoáng đạt của biển xanh.

Hành trình là cuộc khám phá đan xen năm hang động và ba điểm tâm linh. Muốn đến điểm tâm linh đầu tiên là Đền Trình, bạn sẽ phải qua một hang Tối, mà ấn tượng về nó đúng hệt nghĩa đen của từ này. 

 hang tối tràng an, tràng an ninh bình


Hang  tối: Đây là hang dài nhất - 315m, nếu không có đèn thì hệt như bạn trôi trong bóng đêm đặc quánh, với tiếng nước vỗ vào vách động, hay giật thót mình khi giọt nước lạnh lẽo bỗng nhiên rơi trúng người. Một mạch nước nóng ngầm dưới đáy khiến cho nhiệt độ trong hang luôn cao hơn. Vậy nên, rất tự nhiên khi cảm giác phập phồng sẽ lập tức chuyển thành hào hứng khi cửa hang hé lộ dần với quầng sáng, mỗi một nhịp chèo một sáng rõ hơn. 


 đền trình tràng an


Đến đền Trình: An Việt xin tóm tắt lại lịch sử Đền Trình: đây là nơi thờ 2 công thần nhà Đinh là Tả Thanh Trù và Hữu Thanh Trù. Đương triều họ là 2 Giám sát Đại tướng quân cai quản kho vàng, két bạc của vua. Tương truyền, khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, triều đình rối ren, họ đã mang giấu Đinh Toàn tại đây để tránh sự truy bắt của Lê Hoàn.


Sau những phút khám phá thế giới hang động, hay những khoảng thời gian trôi miên man trên sông, rồi đổ mồ hôi để đặt bước trên những phiến đá cheo leo, lên đến đền Trần, chạm tay vào những cột đá linh thiêng đen thẫm, bóng lên với thời gian, hít thở làn khói trầm ngan ngát lan tỏa trong hương rừng già, phóng tầm mắt bao lấy núi non Ninh Bình, những mưu tính thường tình sẽ lui vào ở ẩn đâu đó, rất xa.

đền trần tràng an


Đền Trần xây từ năm 1258 thờ một vị tướng tước hiệu Trần Quý Minh Đại vương nổi tiếng với 4 cột đá•rất linh thiêng, mỗi cột tượng trưng cho một điều thiết yếu trong đời người; Phủ Khống thờ bảy vị tướng của vua Đinh. Những khu tâm linh này có vẻ ngoài rất khiêm tốn cho dù thời gian thì vẫn lưu dấu. 

Đến đây, không phải sự hành lễ ồn ào mà đúng hơn, người ta lắng lại cùng những trôi ngược của thời gian, mỗi người tự chọn cho mình cảm xúc hay ngẫm ngợi riêng...  


 hang địa linh tràng an

Hang sáng


Mỗi hang mang một nét đẹp riêng: Hang Tối có lòng hang rộng hẹp biến đổi bất ngờ. Hang Sáng long lanh với những nhũ đá óng ánh kỳ lạ. Và những truyền thuyết vô tiền khoáng hậu: ở hang Ba Giọt, nếu du khách hứng lấy ba giọt nước trong lòng bàn tay thì sự nghiệp sẽ công thành danh toại, hứng tiếp ba giọt nữa để uống thì tình yêu sẽ viên mãn...


hang ba giọt, hang ba giọt tràng an

Hang ba giọt


 Nhưng đặc biệt nhất ở Tràng An là khu núi chùa Bái Đính gồm các ngôi chùa lớn, đặt tượng Phật, chuông đồng to, với gần 500 tượng La hán bằng đá cao khoảng 2m, vườn cảnh đa sinh thái, sinh dược....


 tràng an, tràng an ninh bình


Các dãy núi, hồ nước và hang động tại Tràng An ăn thông với nhau tạo thành thế trận liên hoàn. Mỗi hồ là một bức tranh thủy mặc khác nhau về thế núi, dáng núi và hồ nước. Ven bờ, những mái nhà cỏ ẩn hiện, những chú dê như hiện ra từ thinh không giữa triền núi tạo cảm giác thanh bình đến kỳ lạ của miền sơn cước.


 tràng an, xuyên thủy động tràng an


Vì nơi đây có "thế trận liên hoàn", tạo một vòng khép kín nên du khách chỉ mất khoảng 2- 4 giờ vừa vòng vèo lướt trên mặt nước xanh rì trên chiếc thuyền nhỏ, vừa tạt ngang ngắm những bến bờ nhuốm màu cổ tích, đi bộ, trèo qua các lèn núi đẹp như mơ để khám phá các đền đài được xây dựng huyền bí lẫn trong mây, trong núi..., ngắm những loài kỳ hoa, dị thảo với người lái đò cũng là hướng dẫn viên.

Ngoài cảm giác mênh mông trên mặt hồ, trải nghiệm cảm giác lo lắng không biết có điều gì bất ngờ xảy đến khi bắt đầu vào hang, nhữngcú đụng đầu bất ngờ vào trần, cảm giác lạnh buốt với giọt nước rơi từ thinh không khi lưu thông qua những chiếc hang hẹp, thấp, không có ánh sáng để rồi ngạc nhiên đến ngỡ ngàngkhi đối diện với những bức tranh thủy mặc nhiều màu sắc khác nhau tại mỗi thung.


 tràng an, tràng an ninh bình


Cảm giác sáng - tối lập đi lập lại nhiều lần khiến du khách như bỏ quên thời gian, quên đi nhịp sống hàng ngày, hòa mình vào thiên nhiên, nghe thênh thang âm thanh của đất trời, nghe nhịp thở của mây ngàn và gió núi.


Kết thúc chuyến xuyên thủy đông khám phá Tràng An, du khách có thể vào các nhà hàng gần đó, nghỉ ngơi và thưởng thức các món ăn đặc sản chế biến từ dê núi, cá trầu và cá rô Tổng Trường rất riêng của nơi này.