Từ 4 năm trở lại đây, cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế này đã trở thành một đặc sản văn hóa của Đà Nẵng, góp phần thu hút thêm khách du lịch đến với vùng đất vốn đã nổi tiếng với những bãi biển, phong cảnh và di tích đặc sắc.


Đà Nẵng nằm bên sông Hàn, giáp với biển Đông, được biết đến không chỉ như một cảng lớn mà còn như một địa chỉ du lịch hấp dẫn ở miền Trung Việt Nam. Du lịch Đà Nẵng thành danh trước tiên là nhờ những bãi biển tuyệt đẹp, trong số đó có thể kể đến bãi biển Mỹ Khê. Bãi biển này nằm trải rộng bên các ngọn núi của bán đảo Sơn Trà, với bãi cát trắng mịn và những con sóng nhẹ dập dờn. Mỹ Khê đã được tạp chí du lịch Forbes của Mỹ bầu chọn là 1 trong 20 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh.

Nằm ở phía Nam bãi biển Mỹ Khê là bãi Non Nước, tất cả tạo thành một vùng những bãi tắm tuyệt đẹp, nối dài liên tục với rất nhiều khu nghỉ bên bờ biển, phù hợp cho mọi lựa chọn.

Phía Bắc bãi biển Mỹ Khê là bán đảo Sơn Trà, nằm dựa lưng vào một ngọn núi lớn xanh ngát quanh năm. Từ núi này, du khách chỉ cần thả bộ 5 phút là ra đến biển.

Ngay trong thành phố Đà Nẵng có một địa chỉ thu hút rất nhiều khách quốc tế, đó là Bảo tàng di sản văn hóa Chàm. Bảo tàng này giới thiệu nghệ thuật điêu khắc Chàm, là tinh hoa của một nền văn hóa được tôn vinh, nền văn hóa của vương quốc cổ Champa.

Sau khi đến bảo tàng này, bạn nên đến thăm thánh địa Mỹ Sơn, là khu di tích tháp Chàm nằm trong một thung lũng thuộc làng Mỹ Sơn cách Đà Nẵng khoảng 70 km. Di tích này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1999.

Theo các nghiên cứu thì thánh địa Mỹ Sơn từng là trung tâm thờ cúng của vương quốc Champa xưa kia. Các đền thờ ở đây được xây dựng từ khoảng thế kỉ 4 tới thế kỉ 13, và ảnh hưởng kiến trúc của Ấn Độ. Di tích là một tổng thể kiến trúc gồm một ngôi đền chính, được bao quanh bởi những ngôi tháp nhỏ hoặc những công trình phụ. Ngôi đền chính tượng trưng cho trung tâm vũ trụ, nơi hội tụ của thần linh.

Trải qua 4 thế kỉ bị lãng quên mãi tới năm 1885, Mỹ Sơn mới được phát hiện lại. Ngày nay tại thánh địa Mỹ Sơn chỉ còn lưu lại nền móng của các đền và tháp. Tại đây có duy nhất một đền xây bằng đá, đã từng được trùng tu lần cuối vào năm 1234. Đền này đã bị sập do bom Mỹ trong những năm chiến tranh Việt Nam. Dựa vào nền móng còn lại, có thể nhận định đây là một tháp cao trên 30m, cao nhất tại thánh địa này. Các tháp còn lại ở Mỹ Sơn được xây bằng gạch với các mảng trang trí bằng sa thạch.

Kĩ thuật sử dụng gạch của người Chăm cổ rất tinh vi. Cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được họ đã sử dụng chất liệu xây dựng gì để gắn kết các viên gạch với nhau mà trải qua trên 1000 năm tháp vẫn không bị mủn nát.

Điểm đến không kém phần hấp dẫn tiếp theo là khu du lịch Bà Nà - Núi Chúa, nằm cách thành phố Đà Nẵng khoảng 40 cây số.

Dưới chân Bà Nà có một ga cáp treo. Đường cáp treo lên đỉnh Bà Nà đạt 2 kỷ lục thế giới, một về độ dài với hơn 5000 mét và một về chênh lệch độ cao giữa ga trên và ga dưới gần 1.300m.Chặng đường từ  ga dưới lên ga trên mất chừng 20 phút. Từ ca-bin cáp treo du khách có thể thưởng ngoạn phong cảnh hùng vĩ trôi qua bên dưới.

Nếu không thích đi cáp treo, du khách có thể dùng xe điện leo núi.

Tại đỉnh Bà Nà, du khách có thể thăm chùa Linh Ứng, với tượng Phật Thích Ca cao 27m, là một trong những tượng Phật cao nhất ở Việt Nam.

Từ đỉnh Bà Nà cao gần 1500 m nhìn xuống, ta có thể thấy mờ trong sương là những ngọn núi của dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Rời Bà Ná về lại Đà Nẵng, chúng ta có thể đến thăm làng đá mỹ nghệ Non Nước, nằm trong lòng danh thắng Ngũ Hành Sơn, quanh chân ngọn Thuỷ Sơn ở ngoại vi thành phố. Làng được hình thành vào thế kỷ 18 do một nghệ nhân người Thanh Hóa khai phá. Hiện nay, làng là một điểm tham quan, mua sắm lưu niệm hấp dẫn của Đà Nẵng.

Đá núi Ngũ Hành Sơn nhiều vân ngũ sắc, có vẻ đẹp cao sang, là mặt hàng được ưa chuộng trong xây dựng và kiến trúc. Từ nguồn nguyên liệu đặc sắc này, các nghệ nhân của làng Non Nước đã chế tác ra đồ mỹ nghệ, sản phẩm điêu khắc, đặc biệt là tượng. Các tác phẩm tượng đá Non Nước hết sức phong phú về đề tài, chủng loại kích cỡ. Có tượng chỉ bằng ngón tay, có tượng to bằng người thật, được chế tác hết sức tinh xảo sinh động.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước được đánh giá là làng nghề truyền thống đặc sắc nhất của Miền Trung hiện nay. Nhiều người vẫn cho rằng, chưa đặt chân đến làng đá mỹ nghệ Non Nước thì coi như chưa đến Đà Nẵng.