Du lịch biển đảo của Việt Nam tăng trưởng mạnh

khách du lịch nước ngoàiLượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm nay. Đây được xem là tín hiệu lạc quan để ngành du lịch Việt Nam có thể đạt mục tiêu thu hút nhiều hơn du khách quốc tế trong năm nay. Các sự kiện văn hóa du lịch  được tổ chức trong khuôn khổ năm du lịch quốc gia 2011 với chủ đề về biển đảo được coi là một trong những nguyên nhân thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam thời gian qua.


James có hai tuần ở Việt Nam và anh đã dành 3 ngày để tham quan Khánh Hòa. Điều anh tiếc nhất trước khi rời nơi này là chưa có nhiều thời gian để trải nghiệm hết cuộc sống ở đây.

James Lanoer, Du khách Anh

- Chuyến du lịch của chúng tôi kéo dài một tháng nhiều nước. Tôi thực sự yêu thích vẻ đẹp của biển, muốn có những ngày thư giãn bên biển và đó là lý do tôi đến Nha Trang.


Đây cũng là cảm tưởng của nhiều du khách quốc tế đến Khánh Hòa. Rất nhiều người trong số họ khi đến Việt Nam đều mong muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa về cuộc sống của người dân nơi đây.

Chị Cauyanne Young, Du khách Anh

- Tất nhiên bãi biển ở đây thật tuyệt vời, rất tốt và đẹp. Nhưng điều tôi thích biết hơn nữa là cuộc sống của những người Việt  Nam.


Ngoài yếu tố văn hóa và phong cảnh đẹp, chuỗi các sự kiện văn hóa du lịch được liên tục tổ chức trong những tháng qua chính là một lý do khác thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. Khác với những năm trước, các sự kiện này ngày càng mang tầm quốc tế, với sự góp mặt của các quốc gia khác. Bên cạnh công tác quảng bá thông thường của ngành du lịch Việt Nam thì việc có nhiều quốc gia khác tham gia cũng làm cho du khách quốc tế biết đến các sự kiện này nhiều hơn.Ví dụ gần đây nhất là trong tháng 6 vừa qua, Festival biển Nha Trang, một bữa tiệc nghệ thuật mang tầm quốc tế, đã giúp Khánh Hòa thu hút 83  ngàn lượt khách, trong đó có hơn 7 ngàn khách quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Khánh Hòa

- Các sự kiện chung quốc gia như carnaval Hạ Long, pháo hoa Đà Nẵng, năm du lịch quốc gia Nam Trung bộ, đặc biệt Nha Trang vừa rồi tổ chức festival biển, có  tiếng vang rất lớn. Các hệ thống truyền thông media nói nhiều nên khách du lịch quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn.

18% là mức tăng lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm. Các nhà kinh doanh du lịch cho rằng: lượng khách quốc tế sẽ còn tăng cao hơn từ giờ cho đến cuối năm vì thường đây là mùa nghỉ đông của du khách từ các nước châu Âu, châu Mỹ, trong số đó có du khách đến từ Nga. Những du khách này thường chọn Việt Nam như là vùng đất lý tưởng để né tránh mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, mức tăng trưởng khách quốc tế còn phụ thuộc vào cách thức thu hút du khách.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Khánh Hòa

- Sản phẩm du lịch phải đặc biệt, các điểm đến hoàn chỉnh, và cái quan trọng là dịch vụ, tấm lòng của người phục vụ, khi đó mới gây ấn tượng  với du khách. Du khách khi về sẽ đưa thông tin truyền miệng, điều đó rất quan trọng.

 

Đưa những địa chỉ du lịch biển đảo mới vào khai thác cũng là một hướng giúp du lịch Việt Nam thu hút nhiều du khách hơn nữa. Tại Quảng Trị, một tỉnh ven biển miền Trung chẳng hạn, bắt đầu từ năm nay, lãnh đạo tỉnh đã có chủ trương phát triển đảo Cồn Cỏ thành đảo du lịch. Đây là nơi hội tụ của nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô, cùng hệ sinh thái rừng nhiệt đới vào dạng quý hiếm. Với những lợi thế đó, Cồn Cỏ rất phù hợp để phát triển du lịch biển, đặc biệt là lặn biển.    

Ông Hoàng Đình Liên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị

- Qua nghiên cứu của các đơn vị như Viện nghiên cứu biển, Trường đại học thủy sản Nha Trang và một số đơn vị khác đánh giá thì hiện trạng tài nguyên biển của đảo Cồn Cỏ là còn hoang sơ, đặc biệt là rạn san hô phong phú, ví dụ như san hô đỏ là loài quý hiếm hiện đang được bảo vệ nghiêm ngặt, hoặc là loài san hô đen.


Theo dự kiến, Cồn Cỏ sẽ nằm trong tam giác du lịch cùng với Cửa Việt, Cửa Tùng, là hai bãi tắm thu hút rất đông khách du lịch từ đông bắc Thái Lan và Lào đến theo quốc lộ 9 - hành lang kinh tế đông tây. Hiện nay, du lịch biển đảo ở Việt Nam chiếm trên 70% hoạt động của cả ngành du lịch. Với hơn 3000 km bờ biển cùng hang trăm đảo lớn nhỏ, phát triển du lịch biển đảo sẽ còn là phương hướng lâu dài của du lịch Việt Nam trong tương lai.


Các tin khác