Báo Nga viết về chữa bệnh bằng y học cổ truyền Việt Nam

Cách đây không lâu, vào tháng 2 năm 201Phố hải thượng lãn ông1, Báo Độc lập (Nga) đã đăng bài viết"Наследники Лан Онга: Вьетнамская традиционная медицина лечит всех" cùng với 3 bức ảnh về phố Lãn Ông ở Hà Nội. Tác giả bài viết - nhà báo Vinogradov, đã ca ngợi tính hiệu quả của các bài thần dược trong y học dân tộc Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh đến xu hướng chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền của người Việt.

Theo bài báo, ngành y dân tộc Việt Nam đã rất phát triển từ thời kỳ châu Á còn chưa biết đến tây y. Ngày nay, việc chữa bệnh bằng thảo mộc đã trở nên phổ biến hơn và thảo dược được bán tại nhiều vùng trong cả nước, song "phố Lãn Ông" ở Hà Nội được coi là nơi tập trung nhiều nhất các bài thuốc cổ truyền quý hiếm.

Tác giả Boris Vinogradov miêu tả "phố Lãn Ông" với những bài thuốc và cách bắt mạch cổ truyền mà "Cụ tổ" sống cách đây hơn 200 năm truyền lại. Theo tác giả, các du khách đã từng đặt chân tới phố Lãn Ông, không thể quên được mùi thơm từ những vị thuốc trong các quầy hàng. Hiện Việt Nam có 13.000 loại thực vật khác nhau và gần 1.500 loại trong số đó đã được sử dụng làm thảo dược. Rất nhiều loại động vật cũng được sử dụng làm thuốc chữa bệnh hoặc tăng cường sinh lực, như rắn và tắc kè.

Bài báo đề cập lịch sử y học dân tộc Việt Nam, giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của danh y Hải Thượng Lãn Ông cùng những cuốn sách "để đời" của ông về các bài thuốc, đặc biệt là các bài chữa những bệnh nhiệt đới nguy hiểm. Bài báo nhấn mạnh nền y học cổ truyền của Việt Nam ngày càng phát triển và các danh y người Việt đang tăng cường tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Nga. Thảo dược của Việt Nam đang được xuất khẩu sang nhiều nước và rượu thuốc đã trở thành món quà lưu niệm ưa thích của nhiều du khách nước ngoài khi họ đến thăm đất nước Việt Nam.


Các tin khác